หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2553

Profiterles au fromage

Profiterles au fromage ตัวเเป้งก็เหมือนทำชูครีมทั่วไปนั่นเเหละค่ะ จะต่างกันตรงที่เราจะใส่ชีสขูดลงไปผสมด้วย ส่วนไส้จะเป็นชีสครีมเเละวิปครีมผสมกับผักหอมต่างๆค่ะ ส่วนผสมน้ำเเละนม ตวงให้ได้ ๑/๘ ลิตร เนย ๖๐ กรัมเกลือ ๑/๔ ช้อนชาเเป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑๑๐ กรัมไข่ ๓ ฟองชีสชนิดเเข็งขูด ๗๕ กรัม (Gruyère cheese)งาขาว งาดำ ยี่หรา ป๊อปปี้ซี้ด สำหรับโรยหน้า เเละไข่ ๑ฟองสำหรับทาหน้าส่วนผสมไส้ (ชีสครีม)วิปปิ้งครีม ๖๐ กรัมหอมใหญ่เเดง ๔๐ กรัมครีมชีส ๒๕๐ กรัมพลาสเลย์เเละต้นหอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะเกลือพริกไทยป่นเเจ่มจันซอยปาปริก้าสีเเดงเเละก้านเซเลอรี่ลงไปด้วยค่ะ ใครชอบจะเพิ่มจะลดพวกผักอะไรก็ตามชอบนะคะ ครั้งหน้าจะใส่ข้าวโพดกับถั่วลันเตาด้วย ถ้าใครจะตักไส้ใส่ถุงบีบ ต้องใช้หัวบีบเบอร์ใหญ่ๆ หรือซอยผักให้เล็กๆนะคะ
วิธีทำ-วอร์มเตา ๒๐๐ องศาเซลเซียส -ร่อนเเป้ง พักไว้-ใส่น้ำ นม เนย เเละเกลือลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเนยละลาย หม้อเดือด(ระวังจะล้นหม้อ) เทเเป้งลงไปครั้งเดียว รีบคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเเป้งจับตัวกันเป็นก้อน ยกหม้อออกจากเตา-ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในภาชนะ ทิ้งไว้ให้เเป้งอุ่น จากนั้นตอกไข่ลงไปในอ่างเเป้ง ใช้ตะกร้อมือ หรือตะกร้อไฟฟ้าตีให้พอเข้ากัน เเล้วตอกไข่ลงไปอีกใบ ทำเเบบนี้จบครบสามฟอง พอตีเเป้งกับไข่เข้ากันดีเเล้ว เทชีสขูดลงไป ใช้พายมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี(เเจ่มจันไม่ได้ใส่ชีส วันนี้เป็นวันหยุดด้วยร้านปิดด้วย)-ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ เเจ่มจันใช้หัวบีบเบอร์๑๑ บีบลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข บีบให้ระยะห่างกันประมาณ ๕เซน เเจ่มจันบีบพอคำ ลูกละคำ ตอนบีบก็นับ ๑-๖ หยุดบีบ ค่อยๆยกหัวบีบขึ้น อย่าเพิ่งให้เเป้งขาดเเล้วรีบหมุนตวัดหัวบีบ ที่เเจ่มจันทำเเบบนี้เพื่อไม่ให้ขนมหัวเเหลมเเละไหม้ก่อนส่วนอื่น อันนี้เเล้วเเต่ถนัดนะคะ บางคนใช้ส้อมตัดหรือกดเบาๆ -โรยหน้าขนมด้วยงา ยี่หรา ตามชอบ เเต่อบสุกเเล้วมันหลุด ตามตำราเค้าให้ใช้ไข่ทาค่อยโรย เเต่ส่วนผสมไม่สามารถจะทำได้ หรือถ้าใส่ชีสลงไปตอนผสมเเป้งกับไข่จะทำให้เนื้อขนมเเข็งกว่าก็มิทราบนะคะ ลองทำกันดู ถ้าทำไข่ไม่ได้ก็โรยเอา หรือไม่โรยอะไรก็ตามชอบค่ะ-นำเข้าเตาอบ ๑๐-๑๒นาทีค่ะ ส่วนไส้ชีสครีมเเล้วเเต่ใครจะทำก่อนหรือหลังตัวขนมนะคะ วิธีทำ





-หั่นหัวหอมชิ้นเล็กๆ ซอยต้นหอม ซอยผักที่ชอบชิ้นเล็กๆเตรียมไว้

-ตีวิปครีม ตีประมาณที่เราทำสำหรับเเต่งหน้าขนมเเหละค่ะ พักไว้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น